วันศุกร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ครั้งที่ 14


บันทึกอนุทิน
วิชาการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอน จินตนา สุขสำราญ
วันศุกร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2557
เวลาเรียน 13.10-16.40 น.
เวลาเข้าสอน 13.00 เวลาเรียน 13.00 เวลาเลิกเรียน 16.40น.


ความรู้ที่ได้รับวันนี้

อาจารย์ให้เพื่อนออกมาส่งสิ่งประดิษฐ์วิทยาศาสตร์ ตั้งเกณฑ์แบ่งประเภทของเล่นต่างๆ


                                                                      มุมเสียง


                                     
มุมลม

มุมแรงโน้มถ่วง

มุมลม

บรรยากาศภายในห้อง


เพื่อนออกมานำเสนองานวิจัย

ผลการจัดประสบการณ์โดยเน้นทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นอนุบาล 2
ผู้วิจัย ศรีนวล  ศรีอ่ำ
วัตถุประสงค์---- เพื่อศึกษากระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กชั้นอนุบาล2 โดยการจัดปรสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์
ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาตร์ คือ 
การสังเกต (โดยผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5)
การจำแนกประเภท (มีเกณฑ์)
การวัด(หาค่า) การนับจำนวน
ความสัมพันธ์ระหว่างมิติ (สเปชกับสเปช) เช่น น้ำมีการเปลี่ยนแปลงตามภาชนะ
ทักษะการลงความเห็น
นางสาวอินทุอร 
 
การพัฒนาชุดการสอนวิทยาศาตร์น่ารู้ชั้นอนุบาล 2 
การสอน จะใช้แว่นขยายมองภาพ

นางสาวดวงกมล คันตะลี
ความสามารถในการคิดการจัดกิจกรรมกระบวนการวิทยาศาตร์นอกห้องเรียน
ใหเด็กได้สำรวจการวาดภาพที่ตนเองสำรวจ
ตัวแปรต้น    การจัดกิจกรรมนอกห้องเรียน
ตัวแปรตาม  การคิดวิเคราะห์(จำแนกสิ่งใดสิ่งหนึ่ง)

นางสาวววรวิภา โพธิ์งาม
ชื่อวิจัย การทำน้ำดื่มสมุนไพร
รูปแบบการจัดกิจกรรม 
-กิจกรรมการร้องเพลง คำคล้องจอง
ครูและเด็กร่วมกันทำน้ำฝรั่ง

พิชากร  แก้วน้อย (โทรทัศน์ครู)
กิจกรรมส่องนกในโรงเรียน
-นอกห้องเรียน
-ศึกษาเรียนรู้ชนิดนก
-สังเกตุเสียงของนก
ครูและเด็กร่วมกันทบทวนชนิดของนก

กัตติกา  สบานงา
ทักษะการสังเกต
ทักษะการจำแนก
ทักษะการสื่อสาร

นางสาวสิโรธร  ลอองเอก
ครูและเด็กร่วมกันทำไก่กระต๊าก

ทำวาฟเฟิล

                                      


                                       


                                          


สิ่งที่นำไปพัฒนา   การแยกประเภทของเล่นวิทยาศาตร์ควรจัดเป็นหมวดหมู่ และการทำขนมถ้าเราใส่ปริมาณน้ำมากจนเกิดไปจะทำให้ขนทออกมาไม่สวยงามและใส่ในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากหรือน่อยจนเกินไป
เทคนิคการสอนของอาจารย์  อาจารย์ให้นักศึกษาได้ลงมือกระทำเองได้ทำขนมเอง สังเกต 
ประเมินตนเอง    ตั้งใจเรียนฟังอาจารย์ให้คำแนะนำ สนุกมากค่ะกับการทำขนมตื่นเต้นมาก  แต่วันนี้พูดไม่เพราะต้องขอโทษอาจารย์ด้วยค่ะ
ประเมินเพื่อน      เพื่อนออกไปนำเสนองานวิจัยและบทความ และสนุกกับทำขนมเพื่อนบางคนไม่ทำตามสิ่งที่อาจารย์บอกจึงทำให้การทำขนมช้า
ประเมินอาจารย์  อาจารย์บอกขั้นตอนวิธีการทำขนม และการให้เกียรติอาจารย์ผู้สอนไม่ควรเล่นโทรศัพท์ 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น